ถังดับเพลิงหรือเครื่องดับเพลิงมือถือมีกี่ชนิด วิธีการใช้ถังดับเพลิง

ถังดับเพลิง (Fire Extinguishers) มีกี่ชนิด และวิธีการใช้ถังดับเพลิง

คืออุปกรณ์ดับเพลิงพื้นฐานที่ช่วยป้องกันเหตุอัคคีภัยที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อหากเราประมาท ซึ่งในปัจจุบันมีอุปกรณ์ดับเพลิงมากมายให้เลือกใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องตัดกระแสไฟรั่วอัตโนมัติ เครื่องตรวจจับควัน หรือ ถังดับเพลิง ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ควรมีติดบ้านเอาไว้ป้องกันเอาไว้ก่อนไม่เสียหาย โดยการเลือกถังดับเพลิงมาใช้งานภายในบ้านก็จะต้องพิจารณาจากประเภทของถังดับเพลิง จะต้องสอดคล้องกับสถานที่ที่จะนำไปวางติดตั้ง และเชื้อเพลิงที่ต้องการดับ ยกตัวอย่างเช่น กระดาษ ไม้ ผ้า น้ำมัน ก๊าซหุงต้ม หรือไฟฟ้าลัดวงจร เป็นต้น

ดังนั้นการเลือกถังดับเพลิงจะต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด โดยถังดับเพลิงที่มีวางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันก็มีให้เลือกอยู่ทั้งหมด 5 ประเภท แต่ละประเภทก็จะมีประสิทธิภาพในการดับเพลิงที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสารดับเพลิงที่อยู่ในถัง ซึ่งก็จะมี ผงเคมีแห้ง, คาร์บอนไดออกไซค์ ,โฟม หรือเคมีสูตรน้ำ ซึ่งเราสามารถสังเกตุประเภทของถังดับเพลิงได้จากตัวอักษรที่ระบุอยู่บนตัวถัง A, B, C, D หรือ K ที่เป็นตัวบ่งบอกถึงประเภทของสารเคมีที่อยู่ภายในและความสามารถในการดับเพลิง

 

 

ถังดับเพลิงประเภทต่างๆ

 • ถังดับเพลิงประเภท A เป็นถังดับเพลิงสำหรับเชื้อเพลิงที่เป็นของแข็ง อาทิ ไม้ ผ้า กระดาษ ยาง หรือพลาสติก เป็นต้น
 • ถังดับเพลิงประเภท B เป็นถังดับเพลิงสำหรับเชื้อเพลิงในของเหลวติดไฟหรือก๊าซติดไฟ อาทิเช่น น้ำมัน ทินเนอร์ ก๊าซหุงต้ม จาระบี เป็นต้น
 • ถังดับเพลิงประเภท C เป็นถังดับเพลิงสำหรับเชื้อเพลิงที่เกิดจากกระแสไฟฟ้าลัดวงจรหรือมีกระแสไฟฟ้าไหลอยู่
 • ถังดับเพลิงประเภท D เป็นถังดับเพลิงสำหรับเชื้อเพลิงที่เกิดจากการทำปปฏิกิริยาของโลหะ
 • ถังดับเพลิงประเภท K เป็นถังดับเพลิงสำหรับเชื้อไฟที่เกิดจากน้ำมันที่ใช้ประกอบอาหารและไขมันสัตว์

 

 

ประเภทของถังดับเพลิง

 • อย่างที่กล่าวมาข้างต้นถังดับเพลิงแต่ละประเภทมีคุณสมบัติในการดับเพลิงที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสารเคมีที่อยู่ในตัวถังดับเพลิง โดยสารเคมีที่นำมาใช้ในการดับเพลิงก็จะมีให้เลือกใช้งานอยู่ 5 ประเภทด้วยกันได้แก่ ผงเคมีแห้ง, ผงเคมีสูตรน้ำ, สารฮาโลตรอน, ก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์ และโฟม ซึ่งสารเคมีแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติในการดับเชื้อเพลิงที่แตกต่างกัน
  ถังดับเพลิงชนิดผงเคมีแห้ง
 • เป็นถังดับเพลิงที่เป็นสีแดง สามารถใช้ดับเชื้อเพลิงได้เกือบทุกประเภท A, B, C, D เป็นถังดับเพลิงที่ราคาไม่แพงและสามารถหาซื้อง่าย แต่ถังดับเพลิงประเภทนี้เวลาฉีดออกมาแล้วจะฟุ้งกระจายและทิ้งคราบผงแป้งสีขาว หากเปิดใช้งานแล้วจะไม่สามารถใช้งานได้อีกเพราะแรงดันจะตก ต้องนำส่งร้านเพื่อบรรจุใหม่ อายุการใช้งานประมาณ 5-10 ปี
  ถังดับเพลิงชนิดผงเคมีสูตรน้ำ
 • เป็นถังดับเพลิงสีเขียว สามารถใช้ดับเชื้อเพลิงประเภท A, B, C ได้ เป็นถังดับเพลิงที่มีราคาค่อนข้างสูง เหมาะกับการใช้งานในห้องที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือห้องที่มีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จำนวนมาก

ถังดับเพลิงบรรจุสารฮาโลตรอน

 • เป็นถังดับเพลิงที่ใช้ดับไปได้ดี มีให้เลือก 3 เฉดสี คือ สีฟ้า สีสแตนเลส และสีแดง ถังดับเพลิงประเภทนี้สามารถดับเชื้อเพลิงประเภท A, B, C และ K ได้ ราคาค่อนข้างถูกกว่าถังดับเพลิงชนิดแห้ง เหมาะกับการนำมาใช้งานภายในบ้าน ดับเชื้อเพลิงประเภทน้ำมันได้ดี เมื่อเปิดใช้งานแล้วสามารถใช้งานต่อได้จนหมด

 

 

ถังดับเพลิงชนิดบรรจุก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์

 • ตัวถังดับเพลิงจะเป็นสีแดง ตรงส่วนปลายกระบอฉีดจะมีขนาดใหญ่มากกว่าถังดับเพลิงประเภทอื่น เมื่อทำการฉีดจะมีไอเย็นพ่นออกมา คล้ายกับน้ำแข็งแห้ง สามารถดับเชื้อเพลิงประเภท B และ C เหมาะกับการใช้งานภายในห้องที่มีเครื่องจักรหรือสารเคมีที่สามารถติดไฟได้
  ถังดับเพลิงชนิดบรรจุโฟม
 • เป็นถังดับเพลิงที่หากฉีดออกมาแล้วจะเป็นฟองโฟมเพื่อคลุมผิวเชื้อเพลิงที่ลุกไหม้ สามารถดับเชื้อเพลิงประเภท A และ B ได้ โดยเฉพาะกับเชื้อเพลิงประเภททินเนอร์ หรือสารระเหยติดไฟต่างๆ เป็นถังดับเพลิงที่เหมาะกับการติดตั้งในภาคอุตสาหกรรม
 • สำหรับบ้านเรือนทั่วไป แนะนำให้เลือกซื้อถังดับเพลิงไว้ใช้งานที่บ้านอย่างน้อย 1 ถัง เป็นการป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดฝันเอาไว้ก่อน ทั้งนี้ก็เพื่อความอุ่นใจของคนในครอบครัว โดยประเภทถังดับเพลิงที่เหมาะกับการใช้งานภายในบ้านก็จะเป็น ถังดับเพลิงแบบผงเคมีแห้ง ที่สามารถดับไฟได้ทั้งประเภท A,B,C จะเหมาะสมมากที่สุด ที่สำคัญคือราคาถังดับเพลิงประเภทนี้ไม่แพงมากนัก