รวมความเข้าใจผิดเกี่ยวกับสารอันตราย

by Tracey Grant
20 views
1.รวมความเข้าใจผิดเกี่ยวกับสารอันตราย

สารเคมีที่มาจากธรรมชาติ คือ สารปลอดภัย

หลายคนคิดว่าสารที่ติดป้ายกำกับว่าเป็นธรรมชาติ มีความปลอดภัย 100% อย่างไรก็ตาม สารธรรมชาติหลายชนิดมีพิษหรือเป็นอันตรายอย่างมาก ตัวอย่างเช่น botulinum toxin ที่ผลิตโดยแบคทีเรีย เป็นหนึ่งในสารพิษที่ทรงพลังที่สุด และสารหนูซึ่งเป็นองค์ประกอบตามธรรมชาติก็เป็นพิษสูง

กลิ่นที่แรงกว่าบ่งบอกถึงอันตรายที่สูงกว่า

การสันนิษฐานว่าความแรงของกลิ่นมีความสัมพันธ์กับระดับอันตรายนั้นถือว่าเข้าใจผิด สารเคมีที่มีพิษสูงบางชนิด เช่น carbon monoxide ไม่มีกลิ่นเลยแม้แต่นิดเดียว ในขณะที่สารอื่นๆ ที่มีกลิ่นรุนแรงอาจมีความเสี่ยงต่อสุขภาพน้อยกว่า

2.อุปกรณ์นิรภัยให้การป้องกันที่สมบูรณ์แต่ก็ไม่ได้รับประกันการป้องกันสารอันตราย

อุปกรณ์นิรภัยให้การป้องกันที่สมบูรณ์

แม้ว่าอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) จะมีความสำคัญ แต่ก็ไม่ได้รับประกันการป้องกันสารอันตรายอย่างสมบูรณ์ PPE เป็นแนวป้องกันสุดท้าย และควรใช้ร่วมกับมาตรการความปลอดภัยอื่นๆ เช่น การควบคุมทางวิศวกรรม และหลักปฏิบัติในการทำงานที่ปลอดภัย

สารเคมีทั้งหมดเป็นอันตราย

ความเข้าใจผิดนี้สามารถนำไปสู่ความกลัวโดยไม่จำเป็น แม้ว่าสารเคมีหลายชนิดอาจเป็นอันตรายได้ภายใต้สภาวะบางประการ แต่ก็มีสารเคมีหลายๆ ชนิดค่อนข้างไม่เป็นอันตรายหรือมีความเสี่ยงเฉพาะที่ความเข้มข้นสูงหรือการสัมผัสเป็นเวลานานเท่านั้น

หากมีขายแปลว่าปลอดภัย

การมีอยู่ของสารเคมีในตลาดไม่ได้รับประกันความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์นั้นๆ หน่วยงานกำกับดูแลพยายามอย่างดีที่สุดเพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัย แต่ผู้บริโภคและพนักงานควรตระหนักถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นและคำแนะนำในการจัดการที่เหมาะสม เนื่องจากสารบางชนิดอาจจะปลอดภัยในการใช้งานเฉพาะเงื่อนไขที่กำหนดไว้เท่านั้น หากใช้ผิดวิธีอาจจะอันตรายได้

3.เฉพาะสารเคมีอุตสาหกรรมเท่านั้นที่เป็นอันตราย

เฉพาะสารเคมีอุตสาหกรรมเท่านั้นที่เป็นอันตราย

ผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวัน เช่น น้ำยาทำความสะอาดในครัวเรือน เครื่องสำอาง และยา อาจมีสารอันตราย การใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ในทางที่ผิดหรือไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุหรือปัญหาสุขภาพได้

การเปิดปฏิกิริยาทันทีคือสารที่อันตรายกว่า

ความเชื่อที่ว่าสารที่ทำให้เกิดอาการทันทีมีอันตรายมากกว่าโดยไม่สนใจความเสี่ยงของการได้รับสารเรื้อรัง สารอันตรายบางชนิดอาจไม่ก่อให้เกิดผลทันที แต่อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงเมื่อเวลาผ่านไป เช่น มะเร็งหรือความเสียหายของอวัยวะ

กฎระเบียบที่มากขึ้นเท่ากับความปลอดภัยที่มากขึ้น

แม้ว่ากฎระเบียบจะมีความจำเป็นในการจัดการความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับสารอันตรายแต่การมีกฎอย่างเดียวไม่ได้รับประกันความปลอดภัยการปฏิบัติตามกฎระเบียบการดำเนินการตามมาตรการความปลอดภัยอย่างเหมาะสมและการให้ความรู้อย่างต่อเนื่องถือเป็นสิ่งสำคัญ

สารเคมีที่ไม่ได้ใช้ในปริมาณมากไม่ใช่เรื่องน่ากังวล

การสันนิษฐานว่า สารเคมีที่ใช้ในปริมาณมากเท่านั้นที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงนั้นไม่ถูกต้อง สารอันตรายบางชนิดแม้แต่ปริมาณเล็กน้อยก็อาจมีผลกระทบต่อสุขภาพหรือสิ่งแวดล้อมอย่างมีนัยสำคัญ การจัดการและการเก็รักษาอย่างเหมาะสมถือเป็นสิ่งสำคัญ โดยไม่คำนึงถึงปริมาณ

มีเพียงสารเคมีสังเคราะห์เท่านั้นที่เป็นอันตราย

มีความเชื่อกันโดยทั่วไปว่า เฉพาะสารเคมีสังเคราะห์หรือที่มนุษย์สร้างขึ้นเท่านั้นที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ ในขณะที่สารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติทั้งหมดมีความปลอดภัย สารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติหลายชนิด เช่น แร่ใยหินและเรดอน มีอันตรายสูง ความแตกต่างระหว่างสารสังเคราะห์และสารธรรมชาติไม่ได้หมายถึงความปลอดภัยหรืออันตรายที่ต่างกัน

หากไม่แสดงอาการทันที แปลว่าไม่ได้รับผลกระทบ

ความเข้าใจผิดนี้สามารถนำไปสู่การเพิกเฉยต่อผลกระทบระยะยาวจากการสัมผัสกับสารอันตราย ผลกระทบต่อสุขภาพบางอย่าง เช่น มะเร็งหรืออันตรายต่อระบบสืบพันธุ์ อาจต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะแสดงให้เห็น สิ่งสำคัญ คือ ต้องเข้าใจว่าการไม่แสดงอาการทันทีไม่ได้หมายความว่า สารจะปลอดภัย

การเจือจางเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการลดอันตราย

แม้ว่าการเจือจางสารอันตรายจะทำให้ความเข้มข้นของสารลดลง แต่ก็ไม่ได้ช่วยลดผลกระทบของสารอันตรายได้เสมอไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากไม่ได้ทำอย่างเหมาะสม บางครั้งการเจือจางสามารถแพร่กระจายการปนเปื้อนและเพิ่มความเสี่ยงในการสัมผัส โดยเน้นถึงความสำคัญของกลยุทธ์การจัดการอันตรายที่เหมาะสม

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เกี่ยวกับเรา

แหล่งรวมความรู้ที่คุณสามารถนำไปใช้ ในชีวิตการทำงานได้จริง ด้วยเนื้อหาที่ทันสมัยและครอบคลุมทุกแง่มุมเกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน

ติดต่อ

บทความน่าสนใจ

logo drinstech

©2024 – All Right Reserved. Designed by Drinstech