การใช้เครื่องจักรกลโลหะการ ในการเมทัลเล็กซ์ กระตุ้นแรงบันดาลใจใหม่ โดย RX Tradex

by Tracey Grant
27 views
1.RX Tradex

เมทัลเล็กซ์ คือ มหกรรมเครื่องจักรกลและเทคโนโลยีโลหการชั้นนำของอาเซียน ซึ่งจัดขึ้นในเชิงมหภาคที่สูง และในปีนี้ งานเป็นไปอย่างยิ่งใหญ่กว่าเดิม โดยมีการยึดหัวหาดศูนย์ไบเทค ซึ่งเมื่อเข้าฮอลล์ก็จะพบงานเมทัลเล็กซ์ที่ไม่ควรพลาด ทั้งนี้ยังมีการเปิดโซนพิเศษเพิ่มขึ้น 3 โซน เพื่อนำเสนอเทคโนโลยีรุ่นใหม่และนำเสนอเครื่องจักรจาก 7 พาวิลเลียนนานาชาติ

นาง วราภรณ์ ธรรมจรีย์ กรรมการผู้จัดการของอาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์ ผู้นำด้านการจัดงานแสดงสินค้าแห่งอาเซียน เผยว่า การนำเข้าเครื่องจักรกลและส่วนประกอบของประเทศไทย มีการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยมูลค่าของเครื่องจักรเหล่านี้ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2566 มียอดเงินที่สูงถึง 555,252.56 ล้านบาท และมีเพิ่มขึ้นจากปีก่อนๆ 2.89% โดยเฉพาะเครื่องจักรที่ใช้ในการแปรรูปโลหะที่มียอดการนำเข้าสูงขึ้น 4.59% ผู้นำการลงทุนในประเทศ จากข้อมูลของสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และ สำนักงานการลงทุนประจำต่างประเทศ (BOI)

มีการลงทุนโดยเฉพาะในอุตสาหกรรมยานยนต์ และอุตสาหกรรมปิโตรเคมี 

ซึ่งทำให้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตสำคัญของสินค้าหลายประเภท อีกทั้งยังมีการลงทุนจากต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง นาง วราภรณ์ กล่าวว่า ข้อมูลเหล่านี้บ่งชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาทางเทคโนโลยีและนวัตกรรมในอุตสาหกรรม พร้อมกับการตอบสนองต่อความต้องการที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการปรับการผลิตให้เข้ากับมาตรการทางการค้าหรือการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ

2.RX Tradex

เพื่อสร้างโอกาสให้กับผู้ประกอบการที่จะพัฒนาตัวเอง 

อาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์ จัดงาน METALEX 2023 ที่จัดต่อเนื่องปีนี้เป็นครั้งที่ 37 โดยมีแนวคิด The Innovators หรือ นวัตกรแห่งโลหการ เพื่อเน้นให้ทุกคนเข้าใจว่า นวัตกรรมไม่ได้มาจากเพียงผู้ผลิตหรือผู้ใช้งานเท่านั้น แต่มันอาศัยความร่วมมือและความสามารถในการสร้างสรรค์ของทุกคน

งาน METALEX เป็นงานที่มีชื่อเสียงในวงการโลหการอาเซียน ที่เป็นแหล่งนัดพบประจำปีของคนในวงการ โดยงานในปีนี้มีการขยายขนาดเพิ่มขึ้น 10% ซึ่งมีนักอุตสาหการจากทั่วโลกลงทะเบียนเข้าร่วม คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 95,000 คน และมูลค่าการลงทุนจากการเจรจาธุรกิจในงานและต่อเนื่องจากงานกว่า 7,000 ล้านบาท

นวัตกรรมทางด้านเทคโนโลยีในงานเมทัลเล็กซ์ปีนี้ได้รับความสนใจอย่างมาก เนื่องจากมีการเปิดตัวเครื่องมือและเทคโนโลยีที่น่าตื่นเต้น และนำเสนอความก้าวหน้าใหม่ล่าสุดจากผู้ผลิตชั้นนำทั่วโลก 

3.RX Tradex

เครื่องมือและเทคโนโลยีที่น่าสนใจที่มาเปิดตัวเป็นครั้งแรก

1. เครื่องพับโลหะระบบเซอร์โวร์รุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMADA เครื่องนี้มาพร้อมความแม่นยำและความเร็วในการทำงานที่สูง โดยมีระบบสั่งงานด้วยเสียงที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสั่งงานได้อย่างง่ายดาย

2. เครื่องเลเซอร์แมชชีนใหม่ล่าสุดจากสวิตเซอร์แลนด์ นำเข้ามาโดยบริษัทสหมิตร และมีความสามารถในการแกะสลักและมาร์กพื้นผิวด้วยเลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพเพื่อเพิ่มคุณภาพให้กับชิ้นงานที่ผลิตขึ้น

3. เครื่องแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ นำเข้ามาจากญี่ปุ่นโดยบริษัท Yamazen (Thailand) ซึ่งช่วยให้ผลิตชิ้นงานขนาดใหญ่หรือยาวแบบหลายหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4. หุ่นยนต์ Cobot มีความเร็วและแม่นยำในการหยิบจับชิ้นงาน ที่มีความเร็วสูงสุดเทียบเท่ากับหุ่นยนต์อุตสาหกรรม และมีการนำเสนอโดย Nachi Technology Thailand

5. เครื่องแมชชีนนิ่งเซ็นเตอร์ขนาดเล็ก มีความเร็วและแม่นยำสูง และมีประสิทธิภาพสูง โดยมีทูลแมกกาซีน (Tool Magazine) ที่สามารถสับเปลี่ยนทูลได้มากถึง 28 ทูล และมาจาก Fanuc Thai

นอกจากนี้ ในงานเมทัลเล็กซ์ปีนี้ยังมีการจัดแสดงพิเศษใน 3 ประเภทหลัก ได้แก่ Smart Materials Additive Manufacturing และ Artificial Intelligence ที่เป็นเทคโนโลยีที่กำลังมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมเมทัลเล็กซ์ในปัจจุบันและอนาคต

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.posttoday.com/pr-news/701983

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เกี่ยวกับเรา

แหล่งรวมความรู้ที่คุณสามารถนำไปใช้ ในชีวิตการทำงานได้จริง ด้วยเนื้อหาที่ทันสมัยและครอบคลุมทุกแง่มุมเกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน

ติดต่อ

บทความน่าสนใจ

logo drinstech

©2024 – All Right Reserved. Designed by Drinstech