แนะนำความรู้เกี่ยวกับการติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุมคืออะไร

by Tracey Grant
58 views
ติดตั้งเครื่องเสียงในห้องประชุมอย่างไรให้ดี

เรียนรู้ วิธีการเกี่ยวกับการติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม ให้ได้ประสิทธิภาพ

ในปัจจุบันห้องประชุมเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อองค์กรเป็นอย่างมาก องค์กรทุกแห่งจะต้องมีห้องประชุมเผื่อไว้เสมอ ทั้งขนาดใหญ่ไปจนถึงขนาดเล็ก เพราะห้องประชุมเป็นสถานที่ไว้ต้อนรับแขกที่จะมาติดต่อด้านธุรกิจหรือเสนอขายงานต่าง ๆ และยังเป็นสถานที่ระดมความคิดของคนในบริษัท ระบบห้องประชุมที่มีประสิทธิภาพจะช่วยเสริมให้ภาพลักษณ์ขององค์กรดีขึ้นไปอีกด้วย 

 

การติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม

 

ทำไมการติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุมถึงมีความสำคัญ

ห้องประชุมที่มีแต่ภาพไม่มีเสียงจะทำให้การประชุมไม่สามารถดำเนินต่อไปได้ แต่การประชุมที่ไม่มีภาพแต่ยังมีเสียงยังสามารถดำเนินการประชุมต่อไปได้

ระบบเครื่องเสียงห้องประชุมที่มีประสิทธิภาพจะช่วยให้การประชุมเป็นไปได้อย่างราบรื่น ถ้าเสียงในห้องประชุมไม่ได้ประสิทธิภาพ จะทำให้เกิดมลพิษทางเสียง และอาจจะทำให้ผู้ร่วมประชุมรู้สึกหงุดหงิดไม่สามารถประชุมต่อไปได้ และการประชุมนั้นจะไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง ดังนั้นระบบเครื่องเสียงห้องประชุมที่ดีจะเข้ามาช่วยในการทำให้ปัญหาเหล่านี้ไม่เกิดขึ้นอีก ระบบเสียงห้องประชุมที่ทันสมัย แม่นยำและใช้งานง่ายยังจะเข้ามาช่วยในการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ร่วมประชุมสามารถแสดงศักยภาพได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องระบบอุปกรณ์ สรุปได้ว่าเครื่องเสียงห้องประชุมไม่เพียงแต่จะช่วยให้ได้ยินเสียงในการประชุมแต่อย่างเดียว แต่ยังจะช่วยสร้างบรรยากาศในห้องประชุมอีกด้วย ลดมลพิษทางเสียงที่จะก่อให้เกิดความหงุดหงิดความเบื่อหน่าย และส่งผลให้การประชุมนั้นเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้อีกด้วย

 

การติดตั้งเครื่องเสียงในห้องประชุมสำคัญอย่างไร

 

ติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุมอย่างไรให้ดีที่สุด

ในระบบเสียงห้องประชุมนั้น ส่วนใหญ่จะมีอุปกรณ์ที่คล้าย ๆ กันแต่จะมีสิ่งที่แตกต่างกันไปบ้างในบางครั้งก็คือ ขนาดห้องที่ใช้นั่นเองห้องประชุมที่มีขนาดเล็กก็จะมีอุปกรณ์ที่เหมาะกับห้องขนาดเล็ก ห้องประชุมที่มีขนาดใหญ่ก็มีอุปกรณ์ที่เหมาะกับห้องขนาดใหญ่ส่วนในวันนี้เราจะมาแนะนำการเลือกใช้งานอุปกรณ์ต่างๆและการติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุมแต่ละขนาด ว่าต้องมีอะไรบ้าง

1. ไมโครโฟนชุดประชุม (Microphone)

  • ไมโครโฟนประชุมเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับห้องประชุมขนาดใหญ่ เพราะจะมีผู้ร่วมประชุมจำนวนที่มากขึ้น การพูดกันก็ต้องใช้เสียงที่ดังขึ้นตามขนาดพื้นที่ทำให้การเลือกใช้ไมโครโฟนประชุมเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

2. มิกเซอร์ (Mixer)

  • เป็นอุปกรณ์ผสมสัญญาณเสียงมีทั้งอนาล็อคและดิจิตอล จำนวนช่องสัญญาณขึ้นอยู่กับจำนวนสัญญาณเสียงที่เข้ามาการเลือกใช้มิกเซอร์นั้นต้องดูสัญญาณที่เข้าและออกเป็นหลัก เราควรเผื่อช่องสัญญาณไว้อย่างน้อย 8 ช่องเพราะเวลาจะเพิ่มช่องสัญญาณจะไม่สามารถทำได้ ถ้าเราเผื่อไว้เลยจะดีที่สุดครับ

3.เครื่องประมวลผลสัญญาณเสียง (Processor)

  • โปรเซสเซอร์มีหน้าที่จัดการปรับแต่งสัญญาณเสียงหลังจากที่รับสัญญาณมาจากมิกเซอร์ที่จำเป็นต้องมีโปรเซสเซอร์ก็เพราะว่าฟังก์ชั่นบางอย่างไม่มีอยู่ในมิกเซอร์เช่นดีเลย์หรืออื่นๆที่จำเป็นต้องใช้โปรเซสเซอร์ในการประมวลผลจึงจำเป็นที่จะต้องมีเพื่อเสียงที่ดีที่สุด

4.ลำโพงและเครื่องขยายเสียง (SPK&AMP)

  • เมื่อห้องมีขนาดใหญ่ขึ้นก็ต้องมีจำนวนคนที่มากขึ้น ลำโพงกับเครื่องขยายเสียงเลยเข้ามามีบทที่สำคัญอย่างมากที่ต้องนำไปติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม และลำโพงที่จะเลือกใช้งานนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับรูปแบบของห้องประชุมอีกด้วยต้องมีการคำนวณขนาดของห้อง ความกว้าง ลึก และสูง มาหาตำแหน่งการติดตั้งลำโพง เพื่อให้มุมกระจายเสียงครอบคลุมผู้ฟังได้ทั่วถึงทุกพื้นที่จะได้เสียงที่ดีที่สุด

5. อุปกรณ์ระบบภาพ (Visual System)

  • ในส่วนของระบบภาพในห้องประชุมนั้นก็มีความจำเป็นสำหรับห้องประชุมเนื่องจากในการประชุมนั้นจะต้องมีการพรีเซนต์งานที่เตรียมมาก็จำเป็นที่ต้องใช้ระบบภาพนั่นเอง ซึ่งจะตัวฉายในรูปแบบ จอรับภาพและเครื่องฉายโปรเจคเตอร์, จอ LED Wall, เครื่องสลับสัญญาณภาพ, กล้องบันทึกภาพ เป็นต้น การมีระบบภาพก็จะทำให้การประชุมนั้นประชุมได้อย่างราบรื่นและดีที่สุด

 

ไมค์โครโฟนห้องประชุม

 

สรุป

ทั้ง 5 อุปกรณ์ที่กล่าวมา คืออุปกรณ์ที่จำเป็นทั้งสิ้น สำหรับห้องประชุมขนาดใหญ่ ส่วนจะใช้จำนวนเท่าไหร่นั้น ให้ทางผู้เชี่ยวชาญในด้านการออกแบบห้องประชุมเป็นผู้คำนวณอุปกรณ์ที่ใช้งานจะเป็นการดีที่สุดหากท่านสนใจรายละเอียดการบริการติดตั้งระบบเครื่องเสียงในห้องประชุมสามารถดูรายละเอียดได้ทางเว็ป meetroomservice.com

เกี่ยวกับเรา

แหล่งรวมความรู้ที่คุณสามารถนำไปใช้ ในชีวิตการทำงานได้จริง ด้วยเนื้อหาที่ทันสมัยและครอบคลุมทุกแง่มุมเกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน

ติดต่อ

บทความน่าสนใจ

logo drinstech

©2023 – All Right Reserved. Designed by Drinstech